Quá trình hình thành và khai thác tổ yến bằng mô hình nuôi chim yến trong nhà

Hệ Thống Nhà Yến Ngọc Hoàng Yến

Quá trình hình thành tổ yến

 • Chim yến làm tổ bằng nước bọt của chúng được tiết ra từ hai tuyến nước bọt ở dưới lưỡi hai bên má. Vào thời kỳ sinh sản thì tuyến nước bọt phát triển mạnh, phình to ra. Khi làm tổ, cơ hàm ép vào tuyến nước bọt làm nước bọt được tiết ra, chúng dùng lưỡi đẩy nước bọt ra khỏi miệng và quẹt qua, quẹt lại lên vách đá, khuôn dầm trần nhà hoặc trên vách tường để định hình dạng tổ. Nước bọt tiếp xúc không khí sẽ khô ngay sau khoảng 2-3 giờ. Dần dần (qua nhiều ngày) một cái lưỡi tổ được hình thành và chim yến đeo lên cái lưỡi tổ này hàng đêm tiếp tục xây tổ cho đến khi tổ hoàn chỉnh để có thể chứa quả trứng của chúng.
 • Khi vào mùa làm tổ, mỗi đôi chim yến chọn cho mình một chỗ thích hợp (luôn được cố định trong nhiều năm) và cùng nhau xây dựng tổ. Đối với chim mới trưởng thành, chim đực làm tổ trước và kêu gọi chim mái về làm tổ chung, việc tìm kiếm bạn tình có thể nhanh hay chậm. Đối với những cặp đã trải qua sinh sản rồi thì việc làm tổ là nhiệm vụ của cả hai.
 • Nếu trong nhà yến để chim tự ấp nở thì trung bình mỗi năm, mỗi cặp chim yến chỉ có thể đẻ khoảng 3 lần. Một chu kỳ sinh sản của chim yến sẽ dao động vào khoảng 3-4 tháng, trong đó 1-2 tháng là để xây tổ và 2 tháng rưỡi là để ấp nở nuôi con.
 • Vào mùa ấp trứng thì tổ yến thường có trứng hoặc chim con vừa nở trên tổ và rất nhiều lông. Tuy nhiên tại Ngọc Hoàng Yến, quý khách hàng hãy yên tâm là không có một tổ yến nào được khai thác khi vẫn còn trứng chưa nở hoặc chim yến còn non chưa bay được, vì không phải con người thánh thiện đến mức không khai thác tổ chim yến đến cùng tận, mà vì không người nuôi yến nào dám làm “mất lòng” chim yến cả. Xây nhà nuôi chim yến như kinh doanh dịch vụ khách sạn cho loài chim này, số lượng nhà yến mọc lên càng nhiều thì sự cạnh tranh càng trở nên khốc liệt giữa các nhà yến với nhau.
Hệ Thống Nhà Yến Ngọc Hoàng Yến
Hệ Thống Nhà Yến Ngọc Hoàng Yến

Cách khai thác tổ chim yến đảm bảo chất lượng

 • Thời điểm để thu hoạch tổ yến hiệu quả đó là khi tổ đã trải qua ít nhất 3 lần đẻ trứng ấp con của chim yến và khi chim non đã rời tổ. Phải ĐẢM BẢO chim con đã rời đi bằng cách quan sát thật kỹ tổ yến trước khi hái tổ để số lượng chim yến trong nhà yến sẽ tăng lên theo thời gian bởi chim non khi trưởng thành sẽ ở lại nhà và tiếp tục xây tổ mới (mặc dù không phải tất cả chim con đều ở lại mà theo đặc tính của chim yến, chim con có thể ra đi để tìm cho mình một nơi trú ngụ khác). Chim yến sau khi kiếm ăn trở về nếu phát hiện tổ của mình bị mất thì sẽ lập tức xây lại tổ mới.
 • Thu hoạch tổ yến khi tổ đã trải qua ít nhất 3 lần đẻ trứng ấp con của chim yến còn giúp thu được các tổ yến già, to. Sau mỗi lần đẻ và ấp trứng, chim yến vẫn tiếp tục nhả nước bọt để xây đắp thêm cho tổ của chúng nữa, vì thế những tổ yến già – tức đã trải qua nhiều lần ấp trứng, thường có kích thước lớn hơn so với những tổ yến được thu hoạch từ sớm. Tổ yến già khi chưng lên sẽ cho ra các sợi yến nở to, ít tan và vẫn giữ nguyên cấu trúc sợi, đặc biệt bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh đến hết hạn sử dụng thì sợi yến vẫn không tan.
Yến Thô Còn Lông Ngọc Hoàng Yến
Yến Thô Còn Lông Được Thu Hoạch Từ Nhà Yến Ngọc Hoàng Yến
 • Với vấn nạn yến sơ chế sạch lông bị tẩm muôn hình vạn trạng các chất độn như hiện nay thì yến thô còn lông là sự lựa chọn của một số khách hàng kỹ tính hoặc không đủ tin cậy vào các lời cam kết của các cửa hàng.
 • Sản phẩm yến thô còn lông được thu hái tại các nhà yến của Ngọc Hoàng Yến, đảm bảo nguồn gốc yến Việt 100%. Loại 12-14 tổ/100g, ít lông, dễ dàng nhặt sạch lông.

"<yoastmark

Yến Rút Lông Ngọc Hoàng Yến
Yến Rút Lông Ngọc Hoàng Yến

Cách chế biến yến thô còn lông

 • Ngâm phần yến thô trong nước cho đến khi yến mềm hoàn toàn (khoảng 30 phút). Dùng nhíp gấp sạch lông, có thể kết hợp với đãi để loại các lông yến to trước rồi mới dùng nhíp gấp các lông nhỏ.
 • Cho yến đã được nhặt sạch lông vào chén, cho nước trắng hoặc nước dừa vào vừa đủ.
  Chưng cách thủy trong khoảng 20-25 phút.
 • Cho đường phèn với nước vào nồi, bắt lên trên bếp quậy cho đến khi đường tan hoàn toàn.
 • Gừng xắt lát mỏng. Hạt chia ngâm với nước cho nở hoàn toàn. Nấu chín hạt sen, táo tàu, câu kỷ tử, nhãn nhục trên bếp (tốt nhất nên nấu riêng từng món).
 • Thêm đường (tùy ý theo khẩu vị) và 2 lát gừng vào tô yến đang chưng. Tùy món có thể thêm hạt chia, hạt sen, táo tàu, câu kỷ tử, nhãn nhục. Tiếp tục chưng thêm 3-5 phút nữa thì tắt bếp.
 • Không nên cho đường và các nguyên liệu như hạt sen, táo tàu, câu kỷ tử, nhãn nhục vào chén yến để chưng ngay từ đầu vì sẽ làm sợi yến không nở bung hết.
Yến Chưng Mật Ong Manuka
Yến Chưng Mật Ong Manuka

Cách dùng yến chưng

 • Yến sau khi chưng có thể dùng ngay được hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 05 ngày. Khi ăn có thể dùng lạnh hoặc hâm nóng đều được.
 • Thời điểm ăn yến sào là lúc bụng đói vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ để dưỡng chất được hấp thụ tốt nhất.

Liều dùng yến chưng

 • Người lớn: 4-5g yến khô cho một lần dùng, dùng cách ngày hoặc tuần 2 lần.
 • Phụ nữ có thai, người cao tuổi, người bệnh: 4-5g yến khô cho một lần dùng, dùng mỗi ngày hoặc cách ngày.
 • Trẻ em: 1-2g yến khô cho một lần dùng, dùng cách ngày hoặc tuần 2 lần.
Yến Hũ Chưng Tươi Ngọc Hoàng Yến
Yến Hũ Chưng Tươi Ngọc Hoàng Yến

Nếu quá bận rộn và không có thời gian tự thực hiện món ăn này. Bạn có thể thăm gian hàng yến chưng tươi nguyên chất với menu 25 món đáp ứng mọi vị giác của khách hàng.

BÌNH LUẬN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!